Top 14 loại ớt cay nhất thế giới bạn có dám thử qua

Top 14 loại ớt cay nhất thế giới bạn có dám thử qua Top 14 loại ớt cay nhất thế giới bạn có dám thử qua
Đánh giá:
4.8 201
4.8 sao trên tổng số 201 lượt review
Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nó chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt. Ở Việt Nam xét về độ cay của ớt ta có thể nghĩ ngay tới ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt hiểm, ớt cu tí...thế những trên thế giới lại có rất nhiều loại ớt khác nhau mà khi xét về độ cay ta chỉ có thể nói được rằng “cay thét ra lửa” với top 14 loại ớt cay nhất thế giới trong bài viết sau đây.

Ớt là loại rau gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, ớt cũng có nhiều lợi ích sức khỏe, nó chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt. Ở Việt Nam xét về độ cay của ớt ta có thể nghĩ ngay tới ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt hiểm, ớt cu tí...thế những trên thế giới lại có rất nhiều loại ớt khác nhau mà khi xét về độ cay ta chỉ có thể nói được rằng “cay thét ra lửa”.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ không biết những loại ớt đó là gì? Hãy cùng Hạt Giống Đà Lạt điểm qua top 14 loại ớt cay nhất thế giới bạn có dám thử qua nhé!

 

Bạn có tin được không: Có khoảng 4.000 giống ớt trên thế giới 

 

 

Ớt Dragon’s Breath - Ớt Hơi Thở Của Rồng


 

Ớt Dragon’s Breath là loại ớt cay nhất trên thế giới, đạt đến 2,48 triệu SHU (Thang đo nhiệt Scoville Heat Units) và được đặt tên khéo léo ẩn dụ cho khả năng gây bốc hỏa cho đường tiêu hóa của người tiêu thụ và khiến họ bị sốc phản vệ.

Loại ớt này chỉ nên dành cho việc chiêm ngưỡng từ xa và khuyên các bạn rằng không nên cho vào bất kỳ món ăn nào, sẽ là một “hình phạt” tàn nhẫn đối với bản thân và người khác đấy nhé!

 

Ớt Dragon’s Breath là loại ớt cay nhất trên thế giới

 

Ớt Carolina Reaper


 

Xếp sau ớt Dragon’s Breath, giống ớt này lai giữa Red Habanero và Pakistan Naga với độ cay đáng kinh ngạc có thể lên đến 2,2 triệu SHU, và từng được chứng minh có sức “tấn công” tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát.

Cụ thể: Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, trong đó có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu. Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville.

 

Đây là một loại ớt khác mà bạn có thể muốn dành riêng cho những thực khách có tâm hồn ăn cay táo bạo nhất.

 

Ớt Trinidad Moruga Scorpion hay còn gọi là ớt Bọ Cạp


 

Ớt Trinidad Scorpion là một trong những loài ớt nóng nhất ớt trên thế giới. Nó là bản địa của Trinidad và Tobago, được đặt tên bởi Neil Smith. Ớt "bọ cạp" được gọi như vậy vì phần đuôi nhọn của nó được cho là giống một con bọ cạp.

Được đánh giá 1,4 triệu SHU, loại ớt mang tên Rồng Komodo Dragon này từng tạo nên nhiều cơn sốt tiêu thụ vang dội ở Anh, và chắc chắn sẽ sống mãi với danh tiếng rực lửa của nó trong làng ớt cay. Giống ớt này là loại lai đến từ Anh Quốc.

 

Loại ớt mang tên Rồng Komodo Dragon này từng tạo nên nhiều cơn sốt tiêu thụ vang dội ở Anh

 

Ớt Naga Viper


 

Lại thêm một loại ớt khác đến từ Anh, Naga Viper là kết quả của sự lai tạo từ ba giống ớt Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion. Nó từng giữ kỷ lục thế giới về độ cay vào năm 2011 và có khả năng làm bỏng rát vòm miệng với mức độ cay 1,3 triệu SHU. 

Người trồng ra loại ớt siêu cay này là Gerald Fowler, một nông dân chuyên trồng ớt của nước Anh. Người đàn ông 52 tuổi này đã bỏ ra 5 năm để lai tạo các giống ớt từ Ấn Độ, vùng Caribbean… để có được loại ớt Naga Viper này.

“Ăn ớt này vào thấy đau đớn lắm” ông Fowler nói với tờ báo Daily Mail như vậy.

“Nó nóng đến nỗi có thể tróc cả lớp sơn mà”.

“Nó sẽ làm cho lưỡi quý vị tê dại, sau đó là thấy nóng ran xuống tuốt bên dưới” ông cảnh giác nhà báo.

“Cảm giác này có thể kéo dài hàng giờ, và quý vị chằng còn muốn nói chuyện với bất cứ ai hoặc làm bất cứ điều gì. Nhưng đó lại là một luồng endorphin kỳ diệu. Nó làm cho bạn cảm thấy thật tuyệt vời”

 

Cảm giác cay nóng có thể kéo dài hàng giờ. Nhưng đó lại là một luồng endorphin kỳ diệu. Nó làm cho bạn cảm thấy thật tuyệt vời

 

Ớt Ma Ghost pepper (Bhut Jolokia)


 

Ớt Ma là loại ớt đầu tiên trên thế giới nhận đánh giá độ cay 1 triệu SHU và có lẽ cũng là một trong những loại ớt nổi tiếng phổ biến trên thế giới. Ớt ma hay ớt Bhut Jokolia  thuộc họ Capsicum chinense, như Habanero, Mũ bê-rê Scotland và ớt Đỏ Savina. Chúng có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ.

Nó còn được gọi là ớt Naga Jolokia, Naga Morich, Ớt Ma hay Ớt tiêu Ma. Lưu ý: "Naga" nghĩa là "Rắn Hổ mang" ở Sanskrit.

Nếu bạn đang đi du lịch ở Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh, phải rất cẩn thận nếu ai đó cố gắng để cám dỗ bạn với cà ri có chứa loại ớt Bhut Jolokia. Nó còn được gọi là "Ghost Pepper" – đúng như những gì bạn sẽ cảm thấy ngay sau nếm nó, vì nó được đánh giá có độ cay hơn 1 triệu SHU.

Loài ớt này còn có công dụng phụ trong nấu nướng ở Ấn Độ. Ngoài việc trở thành thành phần gia dụng phổ biến ở một số vùng của Ấn Độ và Bangladesh, nó còn được sử dụng như một liệu pháp vi lượng đồng cân cho chứng đau dạ dày, một cách để chống lại sức nóng mùa hè (khi ăn ớt bhut jolokia, người ta thường bắt đầu ra mồ hôi, nhờ đó dẫn đến giảm thân nhiệt).

Ớt bhut jolokia thậm chí đã được sử dụng làm vũ khí - dân địa phương ở đông bắc Ấn Độ bôi ớt này vào hàng rào để đuổi voi, và ớt này thậm chí được sử dụng trong các loại bom khói! 

 

Trái ớt ma Bhut Jokolia có mặt trong nhiều món ăn

 

Ớt Red Savina


 

Ớt Red Savina chính là một giống ớt Habanero và nó được lai tạo với mục đích tạo nên vị cay mạnh hơn. Loại này cũng có kích thước to cùng trọng lượng nặng hơn ớt Habanero. Red Savina cũng từng giữ kỷ lục Guinness là loại ớt cay nhất trong số những loại ớt cay.

Đặc điểm của Red Savina đó là nó có màu đỏ tươi, mỗi cây sẽ có khoảng 50 trái.

Đặc trưng loại ớt này có độ cay khoảng từ 250.000 và 450.000 SHU.

 

Ớt Red Savina chính là một giống ớt Habanero và nó được lai tạo với mục đích tạo nên vị cay mạnh hơn. 

 

Ớt Peru Rocotillo


 

Đây chính là giống ớt đến từ đất nước Peru ở khu vực Nam Mỹ. Khí hậu lạnh lẽo tại vùng này đã cho ra đời giống ớt cực cay với tên gọi Ớt Peru Rocotillo.

Hiện nay thì ớt Peru Rocotillo cũng đã được trồng ở Cuba, miền Nam Hoa Kỳ và Puerto.

Quả ớt tròn và nhỏ với màu xanh hoặc vàng khi còn xanh.

Khi chín ớt có màu đỏ, nâu hoặc là cam. Loại ớt này sở hữu độ cay từ 1,000-2,500 SHU (Yếu tố đo lường về độ cay của ớt). Ớt Peru Rocotillo có thể thu hoạch ở bất cứ giai đoạn nào kể cả khi ớt vẫn còn xanh.

 

Loại ớt này sở hữu độ cay từ 1,000-2,500 SHU

 

Ớt jalapeño


 

Giống ớt jalapeno là loại gia vị rất nổi tiếng, món nước sốt Tabasco, có độ cay 2,500-5,000 SHU (vì thế nhớ cho một ít vào món Bloody Marys của bạn thôi nhé). Ở cùng mức cay này là loại ớt jalapeño (tên loại ớt này được đặt theo tên của thị trấn Xalapa, Mexico, nơi đầu tiên trồng chúng), có độ cay khoảng 2,500-10,000 SHU.

 

Loại gia vị rất nổi tiếng, có mặt trong món nước sốt Tabasco

 

Ớt cayenne pepper


 

Cây ớt (cayenne pepper) là cây thân thảo thuộc họ Capsicum, có nguồn gốc từ khu vực Trung và Nam Mỹ. Tên “cayenne” được đặt theo tên thị trấn Cayenne – thị trấn có khu vực canh tác ớt - thuộc French Guiana ở bờ biển đông bắc của Nam Mỹ.

Trong ớt có chứa hàm lượng cao capsaicin, vitamin C (ascorbic acid), pro-vitamin A (carotene) và canxi.

Hai đặc tính nóng và cay của ớt là do một thành phần chủ yếu có trong ớt là capsaicin. Lượng capsaicin trong ớt sẽ biến thiên tùy theo giai đoạn chín của trái.

 

Ớt cayenne pepper có độ cay 30.000-50.000 SHU.

 

Ớt mắt chim


 

Ớt mắt chim còn có tên gọi khác là ớt hiểm, ớt chim hay ớt Thái. Đây là loại ớt rất cay thuộc giống Ớt cựa gà, chứa lượng lớn hỗn hợp alkaloid, trong đó có hoạt tính capsaicin cay hăng mãnh liệt.

Loại ớt này chủ yếu được sử dụng trong các món Thái và Hàn Quốc, ớt mắt chim có độ cay theo bảng Scole là 50.000-100.000 SHU

 

Giống ớt hiểm quen thuộc tại Việt Nam

Ớt Scotch Bonnet


 

Ớt Scotch Bonnet còn có tên gọi là ớt cầu lửa, nó đến từ vùng đất Caribbean nằm ở Mexico và ven biển Jalapeno. Loại ớt này có đặc điểm nhỏ tròn dài chưa đến 5cm với màu lục nhạt khi còn tươi. Lúc khô thì ớt có màu cam sáng.

Khi mới vừa nếm ta sẽ thấy nó có vị hơi ngọt nhưng ngay sau đó vị cay nồng ập đến rất nhanh chóng.

Ẩm thực vùng Caribbean, ngược lại, lại ưa chuộng loại ớt Scotch Bonnet, loại ớt thường được người dân ở Guyana gọi là "quả cầu lửa" (100,000-350,000 SHU).

Loại ớt có độ cay tương tự như vậy là loại ớt có tên gọi Madame Jeanette, một loại ớt chuông có màu vàng cam đến từ vùng Suriname (cũng có độ cay 100,000-350,000 SHU).

 

 

Ớt anh đào Pimiento


 

Cái tên pimento có thể hơi khó hiểu, một danh pháp dùng để chỉ tất cả các loài ớt ngọt và cay. Bất kể, nếu bạn yêu ớt, cây ớt pimento vừa có trái ngon vừa làm cảnh, bổ sung cho khu vườn của mình. Ớt Anh Đào Pimiento là loại ớt có xuất xứ từ châu Âu. Loại ớt này có trái lớn, màu đỏ, hình trái tim cùng chiều dài 7 đến 10cm, chiều rộng khoảng 5 đến 7cm.

Ớt anh đào Pimiento – thường được tìm thấy trong món nhồi ô liu xanh Tây Ban Nha – độ cay 100-900 SHU.

 

Trái ớt anh đào

 

Ớt Chocolate Habanero (Mỹ)


 

Ớt chocolate habanero là một trong những loại ớt yêu thích. Nếu bạn thích món ớt cay và ngon, đây chắc chắn là một trong những món bạn nên thử. Loại ớt này có dạng hình cầu, dài 5cm màu nâu chocolate, còn được gọi là Habanero đen tối, do màu sắc của chúng.

Về mặt ẩm thực, đây là loại ớt tiêu hấp dẫn có mùi khói độc đáo được chế biến trong nhiều món đặc sản của Mexico và Jamaica. Loại ớt này có độ cay khoảng , 425.000-577.000 SHU.

 

Ớt chocolate habanero là một trong những loại ớt yêu thích với màu nâu  sô cô la tuyệt đẹp

 

Ớt 7 Pot Jonah (Trinidad)


 

Có nguồn gốc từ vùng Chaguanas của Trinidad, loại ớt này có nhiều màu khác nhau từ trắng, vàng đến đỏ và nâu, mức nhiệt cao hơn trong các màu tối hơn. Tên của loại ớt này có nghĩa là chỉ một quả cũng có thể làm cho 7 nồi hầm trở lên cay nồng. Loại ớt này có độ cay khoảng 800.000-1,2 triệu SHU.

 

Tên của loại ớt này có nghĩa là chỉ một quả cũng có thể làm cho 7 nồi hầm trở lên cay nồng

 

 

Hy vọng rằng với những thông tin mà Hạt Giống Đà Lạt đã chia sẻ bên trên giúp cung cấp đến bạn đọc khám phá được 14 loại ớt cay nhất trên thế giới. Chúc bạn có được những trải nghiệm mới mẻ về các loại ớt này nhé! Các bạn có nhu cầu mua các loại hạt giống cây ăn trái, hạt giống hoa, rau củ quả liên hệ shop chúng tôi nhé

 

Xem thêm:
Top 10 Hạt Giống Hoa Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc, Nở Quanh Năm Cho Người Đam Mê Hoa Đẹp
Top 6 Màu Sắc Hoa Mười Giờ Phổ Biến Nhất Hiện Nay
Top 12 Hạt Giống Rau Cải Đang Được Yêu Thích Và Trồng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll